เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดอีก 403 คน หลายคลัสเตอร์ยังป่วยเพิ่ม เศร้า เสียชีวิตอีก 2 ราย 

เชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อโควิดอีก 403 คน หลายคลัสเตอร์ยังป่วยเพิ่ม เศร้า เสียชีวิตอีก 2 ราย

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2564 ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดเชียงใหม่ ว่าวันนี้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย

โดยรายแรกเป็นหญิงไทย อายุ 94 ปี ไม่มีโรคประจำตัว ติดเชื้อเนื่องจากอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาด และไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน โดยวันที่ 16 ตุลาคม เริ่มมีอาการ แต่เข้ารับการตรวจยืนยันเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ต่อมา วันที่ 21 ตุลาคม มีอาการเหนื่อยมากขึ้น ความดันโลหิตต่ำ จึงส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และในวันที่ 3 พฤศจิกายน ระบบหายใจล้มเหลว เสียชีวิตลงเวลา 05.00 น.

ส่วนผู้เสียชีวิตอีกรายเป็นชายไทย อายุ 32 ปี มีโรคประจำตัวคือ โรคอ้วน ติดเชื้อในสถานที่ทำงานจากคลัสเตอร์โลตัสคำเที่ยง และไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มาก่อน โดยวันที่ 11 ตุลาคม เริ่มมีอาการจึงได้ซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจ ผลเป็นบวก และเข้ารับการตรวจยืนยันในวันที่ 14 ตุลาคม และวันที่ 15 ตุลาคม มีอาการเหนื่อยมากขึ้น จึงส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ วันที่ 20 ตุลาคม มีอาการเหนื่อยมากขึ้น ออกซิเจนในเลือดต่ำ แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ วันที่ 3 พฤศจิกายน ระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตลงเวลา 07.20 น. ทำให้ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่อยู่ที่ 64 ราย

ด้านสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 403 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดทั้งหมด แบ่งเป็น การติดเชื้อในครอบครัวและสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 117 ราย ยังคงพบการระบาดในหลายครอบครัว กระจายหลายอำเภอ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 78 ราย จากคลัสเตอร์เดิมที่อยู่ระหว่างการควบคุมโรค ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อที่พบระหว่างการกักตัว อาทิ กาดเมืองใหม่ 22 ราย, ชุมชนช้างคลาน 12 ราย, ตลาดสันป่าข่อย 6 ราย, ตลาดวโรรส 4 ราย, ตลาดยางเนิ้ง 4 ราย, แคมป์แรงงาน หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี 4 ราย, หมู่บ้านการเคหะ ตำบลหนองหอย 4 ราย

นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ที่มีการระบาดต่อเนื่อง ได้แก่ เทศบาลตำบลแม่คือ อำเภอดอยสะเก็ด 7 ราย, มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 7 ราย, ร้านข้าวซอยเสมอใจ ฟ้าฮ่าม 4 ราย, ออฟฟิศ True ม.พายัพ 4 ราย, ฮิมดอยเนอสเซอรี่ ตำบลสุเทพ 4 ราย นอกนั้นเป็นคลัสเตอร์เล็กๆ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่แห่งละ 1-3 ราย

ทั้งนี้ ทางทีมตรวจเชิงรุกทุกจุดตรวจในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่จะเปลี่ยนรูปแบบการตรวจเป็นตรวจโดยใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) หากพบผู้ที่มีผลบวกจะนำเข้าไปแยกกักที่ศูนย์พักคอย หรือ CI ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ทันที ส่วนผู้ที่มีผลเป็นลบจะนัดหมายให้เข้ารับการฉีดวัคซีนทันทีเช่นกัน จึงขอให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนต่างๆ เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ เข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ตามจุดต่างๆ อาทิ สำนักงานแขวงศรีวิชัย สวนสุขภาพบ้านเด่น ศูนย์วัณโรคเชียงใหม่ ฯลฯ โดยจะมีการให้บริการต่อเนื่องเป็นเวลา 14 วัน สำหรับผู้ที่อยู่ต่างอำเภอจะดำเนินการเช่นเดียวกัน โดยสามารถสอบถามข้อมูลและขอเข้ารับการตรวจได้ที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลประจำอำเภอ และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้านได้เช่นกัน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กกล.สุรสีห์ จับ 112 คนลักลอบเข้าเมือง พร้อมผู้นำพาชายเเดนกาญจนบุรี
บทความถัดไปรถบรรทุกพ่วงจอดพักเครื่องยนต์ ข้ามไปทานก๋วยเตี๋ยว หนุ่ม 18 ขี่ จยย.อัดท้ายเสียชีวิต