‘ศักดิ์สยาม’ ต้อนรับ ปธ.วุฒิสภาสวิส ชวนนักลงทุนสวิสลงทุนคมนาคม กระตุ้น ศก.สองประเทศ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้การต้อนรับประธานวุฒิสภาสมาพันธรัฐสวิส และคณะ ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ห้องราชรถ กระทรวงคมนาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้การต้อนรับนายอเล็กซ์ คูเพรชท์ (H.E. Mr.Alex Kuprecht) ประธานวุฒิสภาสมาพันธรัฐสวิส พร้อมด้วยนายเบเนดิกท์ เวิอร์ท (Mr.Benedikt WÜrth) วุฒิสมาชิกและว่าที่ประธานคณะกรรมการรัฐสภาสมาคมการค้าเสรียุโรป (European Free TradeAssociation : EFTA) และคณะ ร่วมด้วย นางเฮเลน บุดลีเกอร์ อาร์ทีเอดา (H.E. Mrs. Helene Budliger Artieda) เอกอัครราชทูตสมาพันธรัฐสวิสประจำประเทศไทย ในโอกาสเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของวุฒิสภา ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2564 โดยมี นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรมการขนส่งทางราง และการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้าร่วม

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายได้หารือถึงโอกาสการกระชับความร่วมมือและความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างประเทศไทยและสมาพันธรัฐสวิส ซึ่งมีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันครบรอบ 90 ปี ในปีนี้ รวมทั้งหารือถึงบทบาทคมนาคมขนส่งของไทยที่มีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างยั่งยืนผ่านความเชื่อมโยงภายในประเทศและระหว่างภูมิภาค เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการคมนาคมขนส่งของภูมิภาคอาเซียน โดยมีโครงการสำคัญ ดังนี้ การกระตุ้นเศรษฐกิจในกลุ่มจังหวัดพื้นที่ EEC ของประเทศไทย โดยการพัฒนารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน สนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก รวมทั้งการขยายเส้นทางทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 7 เพื่อเชื่อมต่อสนามบินอู่ตะเภา การพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 การบูรณาการระหว่างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองและทางรถไฟทั่วประเทศ (Motorway and Railway Master Plan : MR-MAP) โครงการสะพานเศรษฐกิจเชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทย-อันดามัน (Landbridge ชุมพร-ระนอง) แผนพัฒนาระบบรางของประเทศไทยทั้งรถไฟทางคู่ รถไฟฟ้าในกรุงเทพและปริมณฑล รวมไปถึงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนในเมืองใหญ่

นอกจากนี้ ได้หารือถึงโอกาสด้านการพัฒนาความสัมพันธ์ด้านการลงทุนและแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการพัฒนาระบบคมนาคมระหว่างสองประเทศ ทั้งอุตสาหกรรมระบบราง การพัฒนาการขนส่งที่ยั่งยืน แนวทาง การสร้างอุโมงค์เพื่อลดระยะเวลาการเดินทางระหว่างเมือง การเชิญชวนนักลงทุนชาวสวิตเซอร์แลนด์มาร่วมลงทุนในประเทศไทย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้กทม.ผุดศูนย์ฯควบคุมเปิดเมือง จัดสายด่วน 1672, 1555 บริการนักท่องเที่ยว
บทความถัดไป‘โค้ชเจี๊ยบ’ เร่งปรับจุดบอด ‘ราชันมังกร’ ลั่นปลดล็อกคว้าชัยเหนือ ‘ต่อพิฆาต’