อดีตรองอธิการบดี มศว ร้อง กมธ.สอบปม อธิการบดีส่อทุจริตห้องแล็บ-ร.ร.สาธิตฯ รับ ม.1 นอกบัญชีสอบเข้า

อดีตรองอธิการบดี มศว ร้อง กมธ.สอบปม อธิการบดี มศว ส่อทุจริตจัดซื้อจัดจ้างห้องแล็บ-โรงเรียนสาธิตย่านปทุมวันรับเด็ก ม.1 นอกบัญชีรายชื่อสอบเข้า “วิโรจน์” ลั่น ต้องรื้อโครงสร้างสภามหาลัย-ล้างระบอบอุปถัมภ์

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายอำนาจ เย็นสบาย อดีตรองอธิการบดีฝ่ายเครือข่ายการเรียนรู้ อดีตคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร​์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) และอดีตคณะบดีวิทยาลัยโพธิวิชชาลัย มศว พร้อมคณะ ยื่นหนังสือต่อ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก.ก. ในฐานะโฆษกกมธ.การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อเรียกร้องให้มีการติดตามความคืบหน้ากรณีผู้บริหารระดับสูง มศว กับพวก ส่อทุจริต ละเว้น เอื้ออำนวย และยอมให้ผู้อื่นหาประโยชน์

โดยนายอำนาจกล่าวว่า เรื่องนี้ผ่านมา 1 ปี 7 เดือนแล้ว แต่เรื่องยังเงียบอยู่ทั้งที่ผ่านการไต่สวนของคณะกรรมการป้องกันการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และได้สรุปข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว คือกรณีอธิการบดี มศว เข้าข่ายทุจริตการจัดจ้างรายการทดสอบทางห้องปฏิบัติการทางพยาธิวิทยา รวมถึงกรณีรับเด็กจำนวน 3 รายเข้าเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนสาธิตชื่อดังย่านปทุมวัน ปีการศึกษา 2562 ทั้งที่เด็กทั้ง 3 ราย ไม่ปรากฏรายชื่อเป็นผู้ทดสอบได้ตามเกณฑ์และมีสิทธิเข้าสอบสัมภาษณ์เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลักสูตรปกติ และโครงการ EPTS ปีการศึกษา 2562 หรือมีรายชื่อสำรองในหลักสูตรข้างต้น เพื่อเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์จากผู้ปกครองและนำไปใช้จูงใจเจ้าหน้าที่ในสังกัด เพื่อรับเด็กเข้าศึกษาต่อ ซึ่งเรื่องนี้ยังอยู่ในชั้นคณะกรรมการไต่สวนของ ป.ป.ช. ตนจึงได้นำข้อมูลและหลักฐานมายื่นต่อกมธ.เพื่อให้ช่วยเร่งติดตามความคืบหน้าผลการสอบสวน

ด้านนายธีรัจชัยกล่าวว่า กรณีที่มีเด็กที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อการสอบเข้านั้น หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นความจริง หมายความว่าคนที่ไม่ได้ผ่านการคัดสรรโดยระบบคุณธรรม เข้ามาเบียดที่นั่งเด็กที่อาจจะฐานะยากจน ถือเป็นการทำร้ายอนาคตของเด็กคนหนึ่งที่จะเข้าโรงเรียนชั้นนำของประเทศ ต่อไปหากเป็นใหญ่เป็นโตขึ้นมาก็จะติดนิสัยตรงนี้ไป ซึ่งจะทำให้ประเทศชาติเสียหายในอนาคตได้ ส่วนกรณีการทุจริตจัดจ้างห้องแล็บ มีการชี้มูลหน่วยงานรัฐบางส่วนแล้ว เราก็จะดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากยังอยู่ในชั้นอื่นที่มีความล่าช้าในการดำเนินงาน เราก็จะเชิญหน่วยงานมาเพื่อตรวจสอบว่ามีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง เพื่อทำให้กระบวนการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบมีประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น

ขณะที่นายวิโรจน์กล่าวว่า เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่าตลอด 7 ปีที่ผ่านมากับคำว่าปฏิรูปประเทศที่ทุกคนคาดหวัง คือ การทำให้ทุกคนเข้าถึงสิทธิ สวัสดิการ และโอกาสอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งมศวไม่ได้เป็นมหาวิทยาลัยแรกที่มาร้องเรียน กมธ.การศึกษา ยังมีอีกหลายสถาบันอุดมศึกษาที่มาร้องเรียนถึงระบบอุปถัมภ์ใหม่ที่เกิดขึ้น และที่น่ากลัวที่สุดคือมีการสืบทอดอำนาจระหว่างผู้บริหารชุดหนึ่งไปยังผู้บริหารอีกชุดหนึ่ง ที่จะสานต่อระบบอุปถัมภ์และการกินรวบทรัพยากรของสถาบันอุดมศึกษาให้กับพวกพ้องและเครือข่ายของตน ทั้งที่อยู่ในมหาวิทยาลัยและนอกมหาวิทยาลัยได้ใช้หาผลประโยชน์ ภายใต้การปกป้องความผิดกันเอง ซึ่งทั้งภาคประชาชน กมธ. และหน่วยงานภาครัฐ ต้องร่วมกันสืบสวนว่ามีข้อเท็จจริงหรือไม่ประการใด ทั้งนี้ ตนคงไม่ไปกล่าวหาในเบื้องต้น แต่คงเป็นข้อสังเกตว่าช่วงนี้มีการร้องเรียนเรื่องนี้จำนวนมาก ซึ่งปัญหาทั้งหมดมาจากโครงสร้างของสภามหาวิทยาลัยที่ถูกแทรกแซงจนขาดความโปร่งใสและขาดระบบคุณธรรมในการตรวจสอบกันเอง จนเกิดเป็นระบบพวกพ้องและเครือข่ายระบบอุปถัมภ์ขึ้นมา อาจารย์ก็ขาดอิสรภาพและเสรีภาพทางวิชาการ หากมีประเด็นทางวิชาการใดที่วิจารณ์นโยบายสาธารณะ หลายครั้งอาจารย์หลายท่านถูกข่มขู่และสื่อสารทางอ้อมว่าอาจจะไม่ได้ต่อสัญญาหรือลดระยะเวลาสัญญาจ้างลง

นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า ดังนั้น ที่มาของสภามหาวิทยาลัยทุกแห่งอาจจะต้องถึงขั้นรื้อและทบทวนกลไกใหม่ ให้มีความโปร่งใสและเอื้อให้เกิดระบบคุณธรรม ไม่ใช่การปฏิรูปแบบที่เป็นอยู่ ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีการสืบสวนในเชิงลึกต่อไป และจะรื้อไปถึงโครงสร้างให้มีความเป็นธรรม ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นระบบปรสิตที่คอยเกาะกินอยู่ทุกระบบ คนที่ทำงานก็สูญเสียขวัญและกำลังใจในการทำงาน ซึ่งกรณีการรับเด็กที่ไม่มีรายชื่อนั้น มีการแอบอ้างเรื่องที่มิบังควรด้วย อีกทั้งยังทราบมาว่าอธิการบดียังมีความสนิทสนมกับ อดีต ส.ว.ท่านหนึ่งด้วย ซึ่งเรื่องนี้ต้องสืบสวนข้อเท็จจริงให้ชัด หากพบว่ามีการกระทำที่ไม่สมควรเกิดขึ้นก็ต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้สธ.ขอผู้ประกอบการประเมิน SHA จ่อสุ่มตรวจ-แนะจุดอ่อน ไม่ปรับยึดสัญลักษณ์คืน
บทความถัดไปประชาธิปไตยใหม่ ประชุมใหญ่ 7 พ.ย. จ่อเสนอตั้ง ‘จุ๊บจิ๊บ’ ภรรยาธรรมนัส นั่ง ปธ.ยุทธศาสตร์