นายกฯ สั่ง ศธ.เร่งประชาสัมพันธ์ความพร้อมเปิดเรียน On-Site

นายกฯ สั่ง ศธ.เร่งประชาสัมพันธ์ความพร้อมเปิดเรียน On-Site

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ศธ.ได้รายงานภาพรวมการเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ให้ที่ประชุมครม. รับทราบ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นหว่งว่าเมื่อเปิดเรียนแล้วพบปัญหาอุปสรรคหรือไม่ ซึ่งศธ.ได้รายงานว่าขณะนี้มีนักเรียนอายุ 12-18 ปี ได้รับวัคซีนกว่า 2.8 ล้านคนแล้ว ส่วนครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับวัคซีนเข็มแรกกว่า 90% ส่วนเข็ม 2 ได้รับไปแล้วกว่า 60% ทั้งนี้ยังมีครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนประมาณ 87,000 คน ซึ่งขณะนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้เร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำความเข้าใจ และฉีดวัคซีนให้ครูที่ยังไม่ได้รับวัคซีนต่อไป คาดว่าภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ครูและบุคลากรทางการศึกษาจะได้รับวัคซีนอย่างน้อยเข็มแรกครบทุกคน และขณะนี้มีผู้ปกครองยื่นความประสงค์ให้ลูกฉีดวัคซีนเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่มีอยู่ 3.8 ล้านคน จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน เนื่องจากเห็นเพื่อนฉีดแล้วไม่มีผลข้างเคียง หรือไม่มีผลกระทบอะไร จึงเกิดความมั่นใจแล้วยื่นประสงค์ขอรับวัคซีนเพิ่มเติม โดยพล.อ.ประยุทธ์ อยากให้ศธ.ประชาสัมพันธ์ว่า ศธ.มีความพร้อมในการเปิดภาคเรียนรูปแบบออนไซต์แล้ว

“จากข้อมูลที่รับรายงาน พบว่ามีโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั่วประเทศ เปิดเรียนรูปแบบออนไซต์ ประมาณ 12,000 แห่ง ซึ่งจะในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ จะมีโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร และโรงเรียนสังกัดอื่นๆ จะเปิดเรียนออนไซต์เพิ่มมากขึ้น ศธ.เชื่อว่าประชาชนจะมีความเชื่อมั่นในการเปิดเรียนมากขึ้น เพราะ ศธ.เน้นย้ำให้โรงเรียนเข้มงวดมาตรการ 6-6-7 โดยยึด โดยยึด 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม และ 7 มาตรการเข้ม อย่างไรก็ตาม แผนเผชิญเหตุก็มีส่วนสำคัญ หากโรงเรียนในพื้นที่ไหนมีความสุ่มเสี่ยง ให้โรงเรียนดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุที่กำหนดไว้ทันที โดยสธ.​จะเข้าไปช่วยเหลือ ส่วนเปิดเรียน 3 วันที่ผ่านมา ดิฉันยังไม่มีข้อมูลนักเรียนเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด” น.ส.ตรีนุช กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ศธ.ได้เสนอให้ครม. พิจารณาอนุมัติเงินเยียวยานักศึกษาระดับปริญญาตรี สถาบันการอาชีวศึกษา ใน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ที่ตกหล่นจาก โครงการให้ความช่วยเหลือภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาเพื่อบรรเทาผลกระทบของผู้ปกครองนักเรียนและนักศึกษา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือไม่ น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ขณะนี้ ศธ.เร่งดำเนินการเรื่องนี้อยู่ ซึ่งทาง ครม.รับทราบหลักการเบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตามตนจะเร่งรัดเรื่องนี้เพื่อให้นักศึกษาได้รับการเยียวให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ถอย! สธ.ทบทวนเกณฑ์บรรจุ ขรก. เล็งให้สอบสัมภาษณ์ หลังถูกวิจารณ์ให้หมอจับสลากเลือก รพ.
บทความถัดไปกกต. สำรวจ ปชช.พร้อมออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบต. 53% ชี้โควิดทำลังเล