ค.ร.อ.ท.วอน ‘บิ๊กตู่’ ช่วยเหลือ นักศึกษา ป.ตรีอาชีวตกหล่น ไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล

ค.ร.อ.ท.วอน ‘บิ๊กตู่’ ช่วยเหลือ นักศึกษา ป.ตรีอาชีวตกหล่น ไม่ได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาล

นายเศรษฐสิษฏ์ ณุงค์ศรี ประธานเครือข่ายคนรักษ์อาชีวศึกษาแห่งประเทศไทย (ค.ร.อ.ท.) เปิดเผยว่า ตามมติ ครม.เรื่องการให้การช่วยเหลือให้เงินเยียวยาฯ ผู้ปกครองและนักศึกษา และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้ดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้วนั้น นับเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองและนักศึกษาได้บรรเทาความเดือนร้อนไปได้ระดับหนึ่ง แต่ยังมีนักศึกษา ป.ตรีอาชีวศึกษา จำนวนกว่า 13,000 คน ที่ตกหล่นและยังไม่ได้รับการเหลียวแล ให้ได้รับเงินเยียวยามาจนถึงขณะนี้ ทั้งๆ ที่เครือข่าย (ค.ร.อ.ท.) ได้ร้องเรียนไปถึงผู้รับผิดชอบมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) ซึ่งถือว่าเป็นผู้มีส่วนโดยตรง และ ศธ.ซึ่งเป็นเจ้ากระทรวงต้นสังกัด ทำได้เพียงออกสื่อ แจ้งว่ากระทรวงจะติดตามและนำเรื่องเสนอ ครม.ให้พิจารณาโดยเร็ว  ให้ความหวังกับนักศึกษากลุ่มนี้ที่รอความหวังอย่างเลื่อนลอยตลอดมา

นายเศรษฐศิษฏ์กล่าวต่อว่า มาถึงวันนี้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ก็ยังไม่สามารถนำเรื่องนี้เข้าเสนอต่อ ครม.ได้พิจารณาแต่อย่างใด และมีการให้ข่าวต่อสื่อมวลชนว่านักศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มดังกล่าวจะได้รับเงินเยียวยาอย่างแน่นอน เพราะ ครม.ได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว เป็นเพราะเหตุใดเมื่อ รมต.อ้างว่า ครม.ได้รับทราบในหลักการ แต่ทำไมจึงไม่มีการสั่งการ เมื่อการดำเนินการในระดับกระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถแก้ปัญหาในเรื่องความเดือดร้อนของผู้ปกครองและนักศึกษาได้

“ผมในฐานะประธาน ค.ร.อ.ท.จึงได้ทำแถลงการณ์และกราบเรียนถึงนายกรัฐมนตรีให้ได้ลงมาแก้ปัญหานี้และเพื่อการเยียวยาและเป็นการปฏิบัติต่อผู้เรียนสายอาชีวศึกษาให้ได้รับความเป็นธรรม มีความเท่าเทียม ควรได้รับสิทธิโดยเร็ว ในนามภาคประชาชนร่วมกับผู้ปกครองและนักศึกษา สถาบันการอาชีวศึกษา ขอเรียกร้องให้ท่านนายกรัฐมนตรีได้ลงมาแก้ไขเรื่องนี้เพื่อให้การช่วยเหลือนักศึกษาอาชีวะที่รอความช่วยเหลือจากท่านนายกรัฐมนตรี” ประธาน ค.ร.อ.ท.กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ชาวนาสระแก้วท้อใจ เผยโรงสีรับซื้อข้าวเปลือกไม่เกิน กก.ละ 7 บาท วอนรัฐบาลช่วยพยุงราคา
บทความถัดไป‘สารี’ ขอบคุณ ‘ชัยวุฒิ’ เห็นความสำคัญปัญหาเหยื่อฉ้อโกง ซื้อสินค้าออนไลน์ไม่ตรงปก