ผอ.ศิลปากรสุพรรณฯ ปลื้มชมรมนักโบราณฯสมัครเล่น ชี้สุดมุ่งมั่น จับมือจัดเสวนาคุยปม ‘เจ้านครอินทร์’

ผอ.ศิลปากรสุพรรณฯ ปลื้มชมรมนักโบราณฯสมัครเล่น ชี้สุดมุ่งมั่น จับมือจัดเสวนาคุยปม ‘เจ้านครอินทร์’

เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม เวลา 10.00 น. ที่อาคารประติมากรรมขุนหลวงพะงั่วและประวัติศาสตร์สุพรรณบุรี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุพรรณบุรี อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี มีการจัดเสวนาหัวข้อ ‘มหาจักพรรดิ์สุพรรณภูมิ : สมเด็จเจ้านครอินทร์’ โดยมีนายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์เครือมติชน และผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม เป็นวิทยากรในภาคเช้า

ร้อยเอกบุณยฤทธิ์ ฉายสุวรรณ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 2 สุพรรณบุรี กล่าวเปิดงานในตอนหนึ่งว่า กิจกรรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สุพรรณบุรี และชมรมนักโบราณคดี (สมัครเล่น) เมืองสุพรรณ ซึ่งตนมองเห็นศักยภาพ ทำงานด้วยใจรัก ความมุ่งมั่นสูง สุพรรณบุรีมีความสำคัญมาก มีความต่อเนื่องและโดดเด่นทางประวัติศาสตร์ กษัตริย์สุพรรณ มีความสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ไทย เรารับรู้ว่าขุนหลวงพะงั่วเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ หวังว่ากิจกรรมในวันนี้จะเป็นประโยชน์ไม่เฉพาะกับคนสุพรรณฯ แต่เป็นมิติใหม่ประวัติศาสตร์ชาติไทย โดยในวันนี้ อาจารย์ สุจิตต์ วงษ์เทศ ซึ่งมีความรู้มากได้มาบรรยาย ล่าสุด มีรายการดังมาก คือ รายการ ‘ขรรค์ชัย-สุจิตต์ ทอดน่องท่องเที่ยว’

จากนั้น นายสุจิตต์ วงษ์เทศ บรรยาย โดยกล่าวว่า ตนเป็นเสรีชนมาตลอด และจะเป็นต่อไป ไม่เคยรับราชการ ถ้ารับราชการก็โดนไล่ออกแน่ เพราะคงด่าเจ้านายตัวเอง ที่ผ่านมา เขียนหนังสือตามทัศนะสื่อมวลชน เพราะเป็นสื่อ ไม่เคยเป็นนักวิชาการ ตนเขียนเรื่องที่เกี่ยวกับการเมืองด้วยโดยเฉพาะการต่อต้านเผด็จการตั้งแต่ปี 2513 แต่ก็ขอบคุณที่ให้เกียรติเรียกว่าอาจารย์ วันนี้เตรียมเอกสารมา 20 หน้า ทั้งหมดนี้ไม่ได้รู้มาเอง แต่ได้ความรู้จากครูบาอาจารย์ โดยเฉพาะศาสตราจารย์พิเศษศรีศักร วัลลิโภดม ซึ่งทำให้ตนรู้จักเจ้านครอินทร์ นอกจากนี้ บางส่วนตนได้เรียนรู้จาก จิตร ภูมิศักดิ์ ส่วนเอกสารจีนที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ช่วงดังกล่าว ได้ความรู้จาก ผศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์คณะมนุษยศาสตร์ ม.รามคำแหง

“เจ้านครอินทร์เป็นกษัตริย์สยามแห่งเมืองสุพรรณ รัฐสุพรรณภูมิมีความใกล้ชิดกับจีน ชำนาญการค้าสำเภากับจีนและการค้าทางทะเล แต่วงวิชาการไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าที่ควร เจ้านครอินทร์นำอยุธยาไปสู่การค้าโลก สร้างความเคลื่อนไหว ความก้าวหน้า ทำให้อยุธยาเป็นส่วนหนึ่งของโลก มั่งคั่งจากการค้านานาชาติ จนโลกยกย่องอยุธยา อย่างไรก็ตาม อยุธยาในช่วงแรก ไม่ได้ใหญ่โตมโหฬาร แต่เป็นรัฐเล็กๆ พูดภาษาเขมร ส่วนภาษาไทยเป็นภาษากลางทางการค้า สมัยเจ้านครอินทร์ คนในอยุธยาส่วนมากเรียกตัวเองว่า ไท อีกส่วนหนึ่งเรียกชื่อชาติพันธุ์ตัวเอง” นายสุจิตต์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บาส-ปอป้อ’ สยบมาเลย์ลิ่วตัดเชือกชนคู่ปรับญี่ปุ่น
บทความถัดไปเท่มีสไตล์ จากคอลเลกชั่นล่าสุด สเตลลา แมคคาร์ทนีย์