คอลัมน์แกะรอยต่างแดน: พิพิธภัณฑ์ขยะพลาสติก ที่อินโดฯ เพื่อการตระหนักถึงปัญหาระดับโลก

REUTERS/Prasto Wardoyo

คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์ขยะพลาสติก ที่อินโดฯ เพื่อการตระหนักถึงปัญหาระดับโลก

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม ยังคงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้คนบนโลกนี้ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับปัญหาอื่นๆ อย่างเปัญหาเศรษฐกิจ หรือแม้แต่ โควิด-19 หากแต่ที่สุดแล้ว มนุษย์ก็ยังต้องกลับมาพูดคุยกันในเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ยังคงเกาะติดชีวิตของมนุษย์เราต่อไป อันเนื่องมาจากผลที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ที่ผ่านมา และกำลังส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อการดำรงอยู่ต่อไป

อินโดนีเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่ถือว่าประสบกับปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างหนัก โดยเฉพาะ ขยะพลาสติก ที่ถูกจัดว่าเป็นประเทศที่มีขยะพลาสติกในทะเลมากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศจีนเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ ปรีกิ อริสันดี จึงได้สร้างพิพิธภัณฑ์ที่สร้างจากขยะพลาสติกขึ้นมา เพื่อต้องการสื่อสารให้ผู้คนได้รับรู้ถึงวิกฤตขยะพลาสติกที่กำลังเลวร้ายสุดๆอยู่ในขณะนี้

พิพิธภัณฑ์ขยะพลาสติกนี้ เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง อยู่ที่เมืองเกรสิก ทางตะวันออกของเกาะชวา ที่ต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือน กว่าจะสร้างเสร็จสมบูรณ์

REUTERS/Prasto Wardoyo

โดยพิพิธภัณฑ์นี้ สร้างขึ้นจากขยะพลาสติกกว่า 10,000 ชิ้น ทั้งจากขยะพลาสติกทั่วไป ขวดพลาสติก ถุงพลาสติก หลอดพลาสติก

ทั้งหมด เก็บมาจากตามแม่น้ำและชายหาดในอินโดนีเซีย!!

REUTERS/Prasto Wardoyo

ปรีกิ อริสันดี ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์นี้ บอกว่า “เราต้องการจะส่งสารไปถึงผู้คน ให้หยุดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพราะพลาสติกพวกนี้ยากต่อการนำมารีไซเคิล คุณต้องเริ่มตั้งแต่วันนี้ ต้องหยุดการใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพราะมันเป็นพิษต่อมหาสมุทร ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของพวกเรา”

หลังเปิดตัวไปตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก มีผู้คนเข้าชมวันละหลายร้อยคน

ส่วนใหญ่ก็จะมาถ่ายรูปท่ามกลางขยะพลาสติกทั้งหลายเพื่อโพสต์ลงสื่อโซเชียลกัน

ขณะที่หลายคน ก็รับรู้ได้ถึงปัญหาขยะพลาสติก และเมื่อเห็นขยะพลาสติกมหาศาลขนาดนี้ ก็ถึงกับปฏิญาณตนว่า จะใช้ความคิดมากขึ้น ในการใช้สิ่งของต่างๆ โดยเฉพาะพวกพลาสติกทั้งหลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯกทม.ขอดูโควิด 14 วัน ถ้าสถานการณ์ดีอาจขยายเวลานั่งดริงก์
บทความถัดไปไบเดน ยินดี ประยุทธ์-ไทย ประกาศยกระดับเป้าหมายสู้ ‘ไคลเมตเชนจ์’ ในที่ประชุมคอป 26