ดับกังวล! กระทรวงเกษตรจีนยัน มีพืชผัก-ข้าวมากเพียงพอ ไม่ต้องห่วงขาดแคลน หลังพาณิชย์แนะตุน

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ดับกังวล! กระทรวงเกษตรจีนยัน มีพืชผัก-ข้าวมากเพียงพอ ไม่ต้องห่วงขาดแคลน หลังพาณิชย์แนะตุน

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน กระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีนออกมาให้ข้อมูลว่า ผลผลิตพืชผักในประเทศยังอยู่ในภาวะปกติและยังมีเพียงพอต่อความต้องการบริโภคของประชาชนมากถึง 1 ปีครึ่ง ในความพยายามสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในประเทศว่าไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะเกิดภาวะขาดแคลนอาหารในประเทศขึ้น

หลังจากไม่กี่วันก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์ของจีนออกประกาศผ่านเว็บไซต์ ให้ประชาชนเร่งกักตุนสิ่งของเครื่องใช้และอาหารที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวันในปริมาณที่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินระยะหนึ่ง ส่งผลให้ชาวจีนแห่ไปซื้อหาอาหารกักตุนเอาไว้ ส่งผลให้ แป้ง ข้าว และอาหารหลักอื่นๆ หายจากชั้นวางขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองต่างๆ อย่างรวดเร็ว

รอยเตอร์

นายถัง เค่อ อธิบดีกรมตลาดและสารสนเทศ หน่วยงานในกระทรวงเกษตรและกิจการชนบทของจีน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า แม้ราคาผักขม ผักกาด และผักมีใบอื่นๆ จะมีราคาเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เนื่องจากปัญหาสภาพอากาศ แต่ผลผลิตพืชผักสำคัญชนิดอื่นๆ ยังมีเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ดังนั้น ผลผลิตทั้งหมดจึงยังมีเพียงพอที่ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องเป็นกังวลใดๆ และว่า คาดว่าในปีนี้จีนจะมีผลผลิตจากพืชผักถึง 750 ล้านตัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 1% ขณะที่เป็นไปได้ว่าการบริโภคผักเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม นายถังกล่าวว่า ยังมีความพยายามเพิ่มเติมที่จะเป็นเครื่องการันตีว่าจะเพาะปลุกพืชผักได้มากเพียงพอ โดยรัฐบาลได้ชี้แนะให้ผู้ผลิตรายใหญ่ขยายกำลังผลผลิตและเตรียมโรงเรือนในพื้นที่ทางตอนเหนือเพื่อการเพาะปลูกเพิ่มเติมต่อไป

ด้านนางหลิว หลี่หัว รองอธิบดีกรมจัดการเพาะปลูก กล่าวว่า ผลผลิตข้าวและข้าวสาลีในปีนี้ของจีนมีเพิ่มขึ้น และผลผลิตทั้งสองอย่างดังกล่าวยังมีมากกว่าการบริโภคในประเทศด้วย โดยสต๊อกข้าวสาลียังมีเพียงพอสำหรับการบริโภคไปถึงปีครึ่ง นอกจากนี้ กำลังการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวในแต่ละวันของจีน ก็ยังมากเพียงพอต่อความต้องการบริโภคของประชาชนทั้งประเทศไปถึง 2 วัน

“แม้กระทั่งในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดในปีที่ผ่านมา ข้าวก็ยังคงมีวางขายอย่างเหลือเฟือในซุปเปอร์มาร์เก็ต” นางหลิวกล่าว

อ่านต่อ

http://xingyuns.com/news-monitor/news_3022789

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชเจี๊ยบ’ เร่งปรับจุดบอด ‘ราชันมังกร’ ลั่นปลดล็อกคว้าชัยเหนือ ‘ต่อพิฆาต’
บทความถัดไปนิวเวฟ จัดโปร เก่าเปลี่ยนใหม่ รับปีใหม่ ตั้งเป้าขายอีก200ล้าน