น่าห่วง! อนามัยโลกเตือนยุโรปอาจมีผู้เสียชีวิตจากโควิดครึ่งล้านอีกครั้งภายในปีหน้า

แฟ้มภาพ เอพี

น่าห่วง! อนามัยโลกเตือนยุโรปอาจมีผู้เสียชีวิตจากโควิดครึ่งล้านอีกครั้งภายในปีหน้า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ออกมาเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในยุโรปเป็นที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ซึ่งอาจจะได้เห็นผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ถึงอีกครึ่งล้านรายภายในปีหน้า

นายฮานส์ คลูจ ผู้อำนวยการดับเบิลยูเอชโอประจำยุโรป กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “เราอยู่ในศูนย์กลางการแพร่ระบาดอีกครั้ง ด้วยความเร็วของการแพร่ระบาดที่ไปยัง 53 ประเทศของยุโรปในขณะนี้เป็นที่น่ากังวลอย่างยิ่ง และจากการคาดการณ์พบว่า หากยังอยู่ในความเร็วเท่านี้ต่อไป อาจเห็นจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในยุโรปมากถึงครึ่งล้านอีกครั้งภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มอายุ”

นายคลูจโทษว่า การฉีดวัคซีนที่ยังครอบคลุมไม่พอ และการผ่อนคลายมาตรการทางสาธารณสุขและทางสังคม เป็นสาเหตุที่ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และตอนนี้อัตราการเข้าโรงพยาบาลของยุโรปสูงกว่าประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ต่ำกว่าอีก อย่างไรก็ตามมาตรการอย่างการตรวจหาเชื้อ การติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด การเว้นระยะห่างและการสวมหน้ากากอนามัยยังคงเป็นส่วนหนึ่งของอาวุธในการต่อสู้กับไวรัส และเราต้องเปลี่ยนเทคนิคจากการรับมือจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นตั้งแต่แรก”

ทั้งนี้ดับเบิลยูเอชโอประจำยุโรปซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 53 ประเทศและเขตแดนและรวมถึงหลายประเทศในแถบเอเชียกลาง มีจำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่นี้แล้วกว่า 78 ล้านราย ซึ่งมากกว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมเดิเตอร์เรเนียนตะวันออก แปซิฟิกตะวันตกและแอฟริการวมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้พิมรี่พาย พาทัวร์โกดังเก็บสินค้า 1,000 ล้าน เผยมียอดออเดอร์ 10 ล้านชิ้นในไลฟ์เดียว
บทความถัดไป‘ไผ่’ ชี้ ‘นิโรธ’ มีประสบการณ์ ไร้ปัญหานั่ง ปธ.วิปรัฐบาล ยัน ‘ธรรมนัส’ ไม่ย้าย ปมกระแสข่าวภรรยานั่งพรรคอื่น