ผู้บริหาร Mytel ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมเมียนมา ถูกยิงดับหน้าบ้านพัก รบ.ทหารชี้ฝีมือก่อการร้าย

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ผู้บริหาร Mytel ยักษ์ใหญ่โทรคมนาคมเมียนมา ถูกยิงดับหน้าบ้านพัก รบ.ทหารชี้ฝีมือก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เกิดเหตุผู้บริหารระดับสูงของบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของเมียนมาถูกยิงเสียชีวิตหน้าบ้านพัก นับเป็นบุคคลระดับสูงสุดที่มีสายสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับรัฐบาลทหารเมียนมาที่ถูกลอบสังหาร

รัฐบาลทหารแถลงว่า นายเต็ง อ่อง อดีตนายทหารยศพันตรี ปัจจุบันเป็น ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัท Mytel หนึ่งในบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของประเทศ ได้ถูกผู้ก่อการร้ายติดอาวุธดักยิงเสียชีวิตที่หน้าบ้านพักในนครย่างกุ้งเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (4 พ.ย.) นี้ และภรรยาที่ถูกยิงด้วย ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาประกาศอ้างว่าเป็นผู้ลอบยิงสังหารนายเต็ง อ่อง ที่นับเป็นบุคคลระดับสูงสุดที่ตกเป็นเหยื่อสังหาร นับจากเมียนมาตกอยู่ในวิกฤตนองเลือดหลังจากกองทัพเมียนมายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่จุดกระแสประท้วงต้านรัฐประหารและการใช้กำลังปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงอย่างรุนแรงของกองทัพ โดยยังมีพลเรือนรวมตัวกันตั้งเป็นกองกำลังปกป้องพลเรือน ออกมาต่อสู้งัดข้อกับกองทัพเมียนมา และยังพุ่งเป้าโจมตีบุคคลที่ทำงานให้กับรัฐบาลทหาร

ขณะที่ Mytel เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างกองทัพเมียนมากับเวียดเทล (Viettel) ที่ดำเนินงานโดยกองทัพเวียดนาม และเป็น 1 ใน 4 บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ในเมียนมา

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา กองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลทหารประกาศว่าพวกเขาได้พุ่งเป้าทำลายเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 12 แห่งในภูมิภาคสะกายและในรัฐชิน เพื่อตัดแหล่งรายได้ของกองทัพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เชียงใหม่ Kick off CCRT Plus ระดมทีมแพทย์ ตรวจคัดกรองเชิกรุก หยุดเชื้อโควิด-19
บทความถัดไปหนุ่มคลั่งยาไล่ทำร้ายคนในครอบครัว ตำรวจจับ-ปล่อยมาแล้วเสพอีก วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ