สหราชอาณาจักร ชาติแรกในโลก อนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์รักษาโควิด

แฟ้มภาพ รอยเตอร์

สหราชอาณาจักร ชาติแรกในโลก อนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์รักษาโควิด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน สำนักงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและยา (เอ็มเอชอาร์เอ) ของสหราชอาณาจักร ประกาศอนุมัติใช้ยาเม็ดต้านไวรัสของบริษัทเมอร์ค ผู้ผลิตยาจากสหรัฐอเมริกา ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง ส่งผลให้สหราชอาณาจักรเป็นชาติแรกของโลกที่อนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ในการรักษาโควิด

โดยนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า “วันนี้เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศ โดยสหราชอาณาจักรเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติใช้ยาต้านไวรัสสำหรับรักษาโควิด-19 ที่สามารถทานเองที่บ้านได้ และนี่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับกลุ่มคนเปราะบางและกลุ่มภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งจะได้รับการรักษาด้วยวิธีใหม่นี้ในไม่ช้า”

ยาต้านไวรัสนี้มีชื่อว่ายาโมลนูพิราเวียร์ซึ่งทำหน้าที่ลดความสามารถในการแบ่งตัวของไวรัสซึ่งเป็นการชะลออาการป่วย

ทางเอ็มเอชอาร์เอระบุว่า จากผลการทดลองสรุปได้ว่า ยาต้านไวรัสตัวนี้มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงที่จะเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและลดการเสียชีวิตในกลุ่มผู้ป่วยโควิดที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางที่มีความเสี่ยงที่จะพัฒนาเป็นอาการป่วยรุนแรง

จากผลการทดลองทางคลินิกพบว่า ยานี้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อรับประทานในช่วงแรกของการติดเชื้อและทางหน่วยงานแนะนำให้ใช้ภายใน 5 วันที่นับตั้งแต่วันที่เริ่มมีอาการ

โดยทางหน่วยงานจะอนุมัติให้ใช้ในกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างน้อยหนึ่งอย่างที่จะนำไปสู่อาการป่วยที่รุนแรง ซึ่งรวมถึงโรคอ้วน ผู้สูงอายุ เบาหวาน และโรคหัวใจ

ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่เผชิญกับการแพร่ระบาดที่หนักที่สุด ได้ประกาศเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ว่าได้สั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ จำนวน 480,000 โดส จากบริษัทเมอร์ค นอกจากนี้หน่วยงานกำกับดูแลด้านยาในสหรัฐและสหภาพยุโรปได้เริ่มประเมินประสิทธิภาพของยาตัวดังกล่าวแล้ว ในขณะที่เมอร์คได้ลงนามในข้อตกลงกับรัฐบาลต่างๆ ซึ่งรวมถึงสหรัฐซึ่งวางแผนที่จะซื้อยา จำนวน 1.7 ล้านโดส หากยาดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ทร.เปิดหลักสูตรทหารใหม่ผลัด 3 ย้ำมีมาตรการป้องกันโควิดเข้ม
บทความถัดไป‘ดนัย’ ยังเจ๋งล้มเต็ง 2 ‘ชญานนท์’ ลิ่วรอบ 8 คน เทนนิส สิงห์ แชมเปี้ยนชิพ 2021