สุขภาพช่องปาก สำคัญกว่าที่คิด

สุขภาพช่องปาก สำคัญกว่าที่คิด

บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างยอมรับว่า สุขภาพช่องปากมีความเชื่อมโยงกับสุขภาพร่างกายอย่างแยกจากกันไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ในสังคมไทยยังมีระดับการตระหนักรู้ต่ำจนน่ากังวล ต่อประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อมีการแปรงฟันอย่างถูกวิธี การดูแลช่องปากที่ดี และการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ

โดยผลการงานวิจัยล่าสุดโดยอิปซอส ร่วมกับ จีเอสเค คอนซูเมอร์ เฮลธ์แคร์ กับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 4500 คนใน 9 ประเทศ ซึ่งรวมกลุ่มตัวอย่างจากประเทศไทยด้วย 500 คน พบประเด็นที่น่าสนใจจากกลุ่มตัวอย่างชาวไทยว่า มีคนไทยเป็นส่วนน้อยที่มีความตระหนักรู้เกี่ยวกับผลกระทบของการมีสุขภาพช่องปากที่ดี ซึ่งมีต่อสุขภาพร่างกายโดยรวม

ในประเด็นแรก สุขภาพช่องปากที่ดีสำคัญมากระหว่างครั้งครรภ์ เพราะระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นสามารถเปลี่ยนแปลงแนวทางที่ร่างกายตอบสนองต่อการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในฟัน และอาจจะส่งผลให้เกิดอาการเหงือกบวม ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคเหงือก สตรีที่ตั้งครรภ์หากมีภาวะโรคเหงือกขั้นรุนแรง หรือโรคปริทันต์อักเสบ มีโอกาสเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด มีภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือให้กำเนิดบุตรที่มีน้ำหนักแรกเกิดน้อย

ต่อมาสุขภาพช่องปากยังสัมพันธ์กับ “โรคเบาหวาน” ด้วย เพราะการดูแลสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีพออาจทำให้เหงือกอักเสบและเกิดการติดเชื้อ ส่งผลให้ร่างกายควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดยากขึ้น และเกิดการตอบสนองต่ออินซูลิน2 ในทางกลับกัน ระดับกลูโคสที่สูงในน้ำลายของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคฟันผุ และระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงอาจทำให้เกิดบาดแผลได้ทั่วไป เช่น ในปาก ซึ่งจะรักษาให้หายได้ช้ากว่าปกติ

สุดท้าย สุขภาพช่องปากเชื่อมโยงกับโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้น โดยงานวิจัยแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าผู้ที่ป่วยโรคเหงือกขั้นรุนแรงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น เนื่องจากแบคทีเรียที่เข้าไปทำลายเหงือก สามารถแพร่กระจายผ่านกระแสเลือดไปทั่วร่างกายและทำให้เกิดการอักเสบได้

นายอีเมอร์สัน อากีนัลโด ผู้จัดการทั่วไป จีเอสเคฯ กล่าวว่า การมีสุขภาพที่ดีไม่ใช่แค่การไปวิ่งหรือออกกำลังกายในยิม แล้วได้ภาพสวยๆ เพื่อโพสต์ลงโซเชียลมีเดียเท่านั้น แต่การมีสุขภาพที่ดีอาจจะเป็นพฤติกรรมทั่วๆ ไปที่เราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน แต่กลับสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ และไม่มีข้อยกเว้นสำหรับพฤติกรรมการดูแลช่องปากที่ถูกต้อง ปรับใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม ก็จะสามารถสร้างกระทบเชิงบวกให้กับสุขภาพโดยรวมได้ และในที่สุดก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ในระยะยาวได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จแทนพระองค์ถวายผ้าพระกฐิน วัดอรุณราชวราราม
บทความถัดไป‘ปลัดมท.’ เน้นย้ำ ผู้ว่าฯ-นอภ. ขับเคลื่อนนโยบาย ‘รบ.- มท.1’ สร้างความสุข สิ่งที่ดีให้ประชาชน