เป้าหมายต่อไป บาดาลพันเมตร แอ่งโคราช จว.ละ 1 บ่อ 20 จว.ใช้ได้คนละ 100-150 ลิตร ต่อคน ต่อวัน

เป้าหมายต่อไป บาดาลพันเมตร แอ่งโคราช จว.ละ 1 บ่อ 20 จว.ใช้ได้คนละ 100-150 ลิตร ต่อคน ต่อวัน

กรณีที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้ทำการเจาะบ่อบาดาลระดับลึกในแหล่งโคราช พื้นที่ ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยสามารถเจาะได้ลึกถึง 1,014 เมตร ที่ถือว่า เป็นการเจาะบ่อบาดาล ที่ลึกที่สุดในประเทศไทย และในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งทำให้พบน้ำใหม่ๆหลายชั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในระดับ 540-600 เมตร นั้น พบน้ำที่สามารถใช้การได้มากถึง 100 ลูกบาศก์เมตร ต่อ ชั่วโมง นั้น

วันที่ 4 พฤศจิกายน นายเกรียงศักดิ์ ภิระไร ผู้อำนวยการ สำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวว่า ในฐานะนักธรณีวิทยาคนหนึ่งที่ทำงานด้านนี้ รู้สึกตื่นเต้นกับสิ่ง ที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลสามารถทำได้ เมื่อวันที่ผ่านมาอย่างยิ่ง เพราะเดิมการขุดเจาะน้ำบาดาลระดับลึกนี้ จะทำกันเฉพาะ ในพื้นที่ประเทศตะวันออกกลาง เช่น แถบประเทศซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรส โดยจะขุดกันที่ระดับ 300-400 เมตรขึ้นไป ทั้งนี้ แต่ละพื้นที่ ระดับที่สามารถเจอน้ำที่ระดับลึกแค่ไหนนั้นก็จะแตกต่างกัน ในประเทศไทย ที่เจาะลงไป 1,014 เมตร แต่ระยะที่เจอน้ำปริมาณมากที่สุดอยู่ที่ 540-600 เมตร ความกว้างของบ่อขณะขุดจะกว้างเพียงแค่ 12 นิ้ว เท่านั้น โดยบริเวณที่เจาะเป็นชั้นหินแข็ง ซึ่งจะมี หินทราย หินดินดาน และหินทรายแข็ง การเจาะจะไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อโครงสร้างดินและหินตามที่หลายคนกังวล

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อเจอชั้นน้ำที่ระดับที่ต้องการแล้ว จะมีการคว้านปากบ่อให้กว้างขึ้น จาก 12 นิ้ว เป็น 15 นิ้ว เพื่อใส่ท่อลงไปสูบน้ำขึ้นมา โดยจะทดลองสูบน้ำก่อนเป็นเวลา 75 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะเอาน้ำไปตรวจสอบคุณภาพในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ เมื่อตรวจสอบเรียบร้อยแล้วก็จะสร้างระบบกักเก็บ และกระจายน้ำ ซึ่งทางท้องถิ่นก็จะมาเดินท่อเพื่อกระจายน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ใช้ต่อไป คาดว่า อีกประมาณ 2 เดือนน่าจะแล้วเสร็จ

“ในปริมาตรน้ำ 100 ลูกบาศก์เมตร ต่อชั่วโมงนั้น หากสูบวันละ 16 ชั่วโมง จะได้น้ำวันละ 1,600 ลูกบาศก์เมตร หรือ 1,600,000 ลิตร ซึ่งคาดว่า ปริมาตรดังกล่าว จะใช้ได้กับประชาชนจำนวน 10,000 คน คนละ 100-150 ลิตร ต่อวัน ต่อคน ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า หลังจากพัฒนาบ่อน้ำบาดาลบ่อนี้ให้กับชาวบ้านใน ต.สาวะถี ใช้ โดยจะไม่ขาดแคลนน้ำอีกต่อไป ก็จะไปดำเนินการ ขุดเจาะบ่อบาดาลที่ระดับลึก 1,000 เมตรอีกในพื้นที่อื่นๆ โดยในแอ่งโคราชจะขุดเจาะจังหวัดละ 1 บ่อ จำนวน 20 จังหวัด ทั่วทั้งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ”ผู้อำนวยการ สำนักสำรวจและประเมินศักยภาพน้ำบาดาล กล่าว

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้คืนนี้(4พ.ย.64) กปน.แจ้งน้ำประปาไม่ไหล รีบเช็กพิกัดด่วน!!
บทความถัดไป‘วิษณุ’ เผย ครม.เคาะ ‘วันพระเจ้าตาก 28 ธ.ค.นี้’ เป็นวันหยุดประจำภาคตะวันออก