ชะนี ร้องเรียกหาผัว แต่ความจริงแล้วไม่ใช่

ชะนี ร้องเรียกหาผัว แต่ความจริงแล้วไม่ใช่

วันที่ 4 พฤศจิกายน เฟชบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์บทความการร้องของชะนี ที่หลายๆคน อาจจะฟังว่า พวกมันร้องว่า ผัว ผัว แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ โดยบทความในเฟชบุ๊ก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า มีดังนี้

ทำไมชะนีถึงต้องใช้เรียกแทนผู้หญิง ทั้งที่ความจริงแล้ว เสียงที่เราได้ยินว่า ผัว ผัว นั้นมาจากทั้งตัวผู้และตัวเมีย โดยเฉพาะชะนีหนุ่มที่ยังโสด พวกมันชอบทำตัวเป็นนาฬิกาปลุกในตอนเช้า โดยมันจะร้องเสียงดังลั่นป่า เพื่อประกาศให้รู้ว่ายังมีชะนีหนุ่มที่โสดอยู่ในครอบครัวนี้ เหมือนเป็นการบอกเป็นนัยๆว่าพร้อมหาคู่แล้วนะ ยังโสดๆ อยู่ทางนี้… กันไปเลยสิ

ลักษณะการร้องของชะนีจะเป็นแบบดังต่อไปนี้ โดยแอดจะยกตัวอย่างการร้องของ ชะนีมือขาว มาให้ดูกัน มันจะเริ่มร้องด้วยชะนีเพศผู้ร้องเสียงเดี่ยว (solo song) หลังจากนั้นเพศเมียจะเริ่มร้องเสียงเดี่ยวตาม (great call) และจบลงด้วยการร้องตอบสนองของเพศผู้ (male solo) โดยการร้องข้างต้นเรียกว่า เสียงร้องประสานร่วมกัน (vocal duet)

พวกเรามักจะเข้าใจกันผิดคิดว่าชะนีมันร้องว่า ผัว ผัว ผัว แต่ความจริงแล้วพวกมันร้องว่า ว่ะ ว่ะ ว่ะ คนส่วนใหญ่อาจจะฟังกันไม่ชัด หรือคลาดเคลื่อนทำให้เพี้ยนไปเป็นคำว่า “ ผัว ผัว ” แทน

การเรียกผู้หญิงว่า ชะนี ในปัจจุบันพบเห็นได้น้อยลง อาจจะมีเรียกบ้างตามกลุ่มเพื่อนที่สนิทกัน แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่าใครเป็นผู้ริเริ่มคำนี้ โดยคนส่วนใหญ่อาจจะอ้างอิงจากพฤติกรรมเสียงร้องของชะนี และทำให้เข้าใจผิดจนกลายเป็นว่า “ชะนี ” ต้องเป็นคำเรียก ผู้หญิงที่ต้องการจะมีคู่เท่านั้น

ถ้าเราลองปรับเปลี่ยนมุมมองและศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของ ชะนี ให้ลึกลงไปมากกว่าเรื่องการเปรียบเทียบชะนีกับเพศจะเห็นว่ามันมีความน่ารักและน่าสนใจในหลายเรื่องมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว การหาคู่ การหากิน หรือแม้แต่การเป็นนักอนุรักษ์ตัวยงของมันที่ช่วยดูแลรักษาระบบนิเวศในธรรมชาติ และอีกมากมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ครม.ไฟเขียว กระทรวงยุติธรรม ตั้ง ทัศนีย์ เปาอินทร์ นั่งอธิบดีกรมบังคับคดี
บทความถัดไป‘ภูชิสส์-พรนภัส’ ควงแร็กเก็ตหวด 2 แชมป์ ศึกเทนนิส ‘แอลทีเอที เอเชี่ยน’