พาณิชย์ จับมือ บิ๊กซี หนุน 5 ด้าน เพิ่มขีดความสามารถเอสเอ็มอีไทย

นายพิทักษ์ อุดมวิชัยวัฒน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายให้กระทรวงพาณิชย์เร่งสร้างความเข้มแข็งแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกขนาด พร้อมทั้งพัฒนาช่องทางการตลาดใหม่ๆ แก่ภาคธุรกิจเพื่อขยายฐานลูกค้าและเข้าถึงผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด เป็นการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้แก่ธุรกิจในระยะยาว กระทรวงในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีภารกิจส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการ สร้างโอกาสทางการตลาดธุรกิจ และสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ให้มีโอกาสประสบความสำเร็จ ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์ โดย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จับมือกับ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการโอทอป ซีเล็กซ์ กลุ่มเครือข่ายธุรกิจ MOC Biz Club และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่อยู่ในความส่งเสริมของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นำสินค้าเข้าจำหน่ายภายในห้างบิ๊กซี 212 สาขาทั่วประเทศ ภายใต้กิจกรรมเพิ่มตลาดเติมทุนกับบิ๊กซี

นายพิทักษ์ กล่าวต่อว่า บิ๊กซี จะเป็นพี่เลี้ยงติวเข้ม/พัฒนาทั้งผู้ประกอบการและสินค้า แบ่งการสนับสนุนออกเป็น 5 ด้านตามศักยภาพ ประกอบด้วย 1.การเจรจาธุรกิจกับบิ๊กซี พบฝ่ายจัดซื้อใน 12 สาขาทั่วประเทศ แบ่งเป็น ผู้ประกอบการที่มีความพร้อมเข้าตลาด ผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐานและมีกำลังการผลิตที่เพียงพอ จะเข้าสู่กระบวนการเจรจาเพื่อนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในบิ๊กซี ภายใต้เงื่อนไขพิเศษ เช่น ยกเว้นค่าแรกเข้า ผู้ประกอบการที่มีความพร้อมเข้าตลาด ผลิตภัณฑ์ได้มาตรฐาน แต่ยังขาดกำลังการผลิตที่เพียงพอ จะได้รับการสนับสนุนด้านพื้นที่จากบิ๊กซี
2. การพัฒนาสินค้าสำหรับผู้ประกอบการที่ยังขาดความพร้อมในบางส่วน เช่น บรรจุภัณฑ์ หรือเป็นผู้ประกอบการที่เริ่มต้นธุรกิจ บิ๊กซีจะเป็นพี่เลี้ยงให้คำปรึกษาแนะนำตั้งแต่การผลิต จนถึงการรับมาจำหน่าย
3. การช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง โดยร่วมกับสถาบันการเงินในพื้นที่จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกสิกรไทย เพื่อนำเสนอสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ
4. การจัดแสดงสินค้า โดยคัดเลือกสินค้าที่มีความโดดเด่นและมีศักยภาพทางการตลาดประมาณ 5 – 10 ผลิตภัณฑ์ เข้าจำหน่ายเพื่อทดสอบตลาดในพื้นที่ขายของห้างบิ๊กซี 12 สาขา
5. การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นการจำหน่ายสินค้าที่มีจำหน่ายในห้างบิ๊กซีให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น”

นายพิทักษ์ กล่าวต่อว่า กรมได้คัดเลือกผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมกิจกรรม 91 ราย คิ๊กออฟเปิดตัวกิจกรรม พร้อมกัน 3 สาขา วันที่ 4 พฤศจิกายน ณ บิ๊กซี สาขาพระราม 2 ลพบุรี และพระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 2 วันที่ 5 – 6 พฤศจิกายน 2564 ณ บิ๊กซี สาขาเชียงใหม่ และพิษณุโลก ครั้งที่ 3 วันที่ 18 – 19 พฤศจิกายน 2564 ณ บิ๊กซี ศรีสะเกษ ร้อยเอ็ด สุราษฎร์ธานี กระบี่ และครั้งที่ 4 วันที่ 25 – 26 พฤศจิกายน 2564 ณ บิ๊กซี ชลบุรี ระยอง กาญจนบุรี คาดว่ากิจกรรมชดังกล่าวจะเกิดการเจรจาธุรกิจมากกว่า 300 คู่เจรจา มีการจำหน่ายสินค้าจากผู้ประกอบการมากกว่า 90 ราย สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจภายใน 1 ปี ไม่น้อยกว่า 18 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้PEA ร่วมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติในแนวคิด “The Power Playground”
บทความถัดไป5 ขั้นตอนง่ายๆ จัดการขยะในคอนโด มีสัตว์เลี้ยงยิ่งต้องรู้