สิระ เรียกอดีตกรธ. ชี้ปมทักษิณ วิดีโอคอลคุยส.ส. เข้ากมธ. โรม แย้ง ใช้อำนาจอะไรพิจารณา

“กมธ.กฎหมาย” หารือปม “ทักษิณ” แทรกแซงเพื่อไทย หลังมีคนร้องยุบพรรค ด้าน “โรม” แย้งควรพิจารณาอำนาจหน้าที่กมธ.ก่อน บอกเป็นเรื่องใหญ่ ขณะที่ “สิระ” แจง ไม่ได้ชี้ว่าถูกหรือผิด แต่เป็นการศึกษาอำนาจตามรธน.

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกมธ.การกฎหมายฯ เป็นประธานการประชุม ได้มีการนำเรื่องที่นายสรชัช ทองเพ็ญ ผู้ประสานงานเครือข่ายธรรมาภิบาลเพื่อการเมืองสุจริต ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วีดีโอคอลคุยกับคณะกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.) และส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อวางตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนการเลือกตั้งสมัยหน้า

ซึ่งอาจเข้าข่ายยินยอมให้บุคคลภายนอกครอบงำและแทรกแซงกิจกรรมพรรคการเมือง ทำให้สมาชิกพรรคขาดความเป็นอิสระขัดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และมีโทษยุบพรรคนั้น ได้เชิญนายสมพล พรผล ผอ.สำนักกิจการพรรคการเมือง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอุดม รัฐอมฤต อดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และนายเจษฎ์ โทณะวณิก เป็นนักวิชาการทางกฎหมายและอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เข้าให้ข้อมูล ขณะที่ในส่วนของผู้ร้องไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุม กมธ.แต่ละคนได้มีการหารือกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะกมธ.ในสัดส่วนของพรรค พท. และพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถึงอำนาจหน้าที่ของกมธ.กฎหมายฯ ว่ามีอำนาจในการพิจารณาเรื่องดังกล่าวหรือไม่

โดยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก.ก. ในฐานะโฆษก กมธ. กล่าวว่า เราควรพิจารณาก่อนว่าเรามีอำนาจในการพิจารณาเรื่องนี้หรือไม่ เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่และเป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงถึงขั้นยุบพรรคการเมือง และตนไม่อยากเห็นการใช้กมธ.ในลักษณะการสร้างกระบวนการที่นำไปสู่การยุบพรรคการเมือง อีกทั้งกมธ. มีเรื่องร้องเรียนต่างๆมากมาย ทำไมเราไม่นำมาพิจารณาก่อน หน้าที่ของ กมธ.คือการตรวจสอบรัฐบาลและฝ่ายบริหารมากกว่า ถ้าเรามุ่งสู่การพิจารณาเรื่องนี้ต่อไปสุดท้ายแล้วเราจะได้อะไร รวมถึงวันนี้ผู้ร้องเรียนไม่มาร่วมประชุม และยังไม่ได้เนื้อหารายละเอียดที่ครบถ้วนจากทางกกต. ซึ่งยังไม่ได้รับการประเมินอย่างรอบด้าน จึงขอให้ทุกคนช่วยพิจารณากันก่อนด้วย

ทั้งนี้ นายสิระพยายามชี้แจงในที่ประชุมว่า การนำเรื่องนี้มาพิจารณาเราไม่ได้ชี้ว่าถูกหรือผิด แต่เป็นการศึกษาอำนาจตามรัฐธรรมนูญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line ได้ที่นี่

บทความก่อนหน้านี้บลจ. พรินซิเพิล เปิดขายกองทุนเปิดพรินซิเพิล เวียดนาม ไทย ออพพอร์ทูนิตี้ ชี้เศรษฐกิจโตแกร่งยาว
บทความถัดไปPEA ร่วมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติในแนวคิด “The Power Playground”